top of page

XÔNG HƠI TẠI HỒ BƠI PHÙ ĐỔNG

 - La Giang -

1/ Xông hơi là phương pháp gì và có tác dụng gì?

Xông hơi là phương pháp tác động nhiệt lên cơ thể giúp làm nóng và kích thích cơ thể, cũng như bài tiết mồ hôi và chất cặn bã giúp mang lại tinh thần thoải mái, giải tỏa căng thẳng.

Xông hơi có 2 phương pháp cơ bản là xông hơi ướt và xông hơi khô; mỗi loại sẽ có tác dụng riêng phù hợp với các mục đích trị liệu khác nhau, tuy nhiên Hồ bơi lựa chọn phương pháp xông hơi ướt vì những điểm lợi sau:

Cải thiện lưu thông máu, tăng cường hệ thống tim mạch

Để đáp ứng nhiệt độ cao trong phòng xông hơi, nhịp tim phải tăng từ 50-70 lên đến 110-120 lần/ phút giúp tăng cường khả năng lưu thông của máu

Giảm đau xương khớp, cơ bắp

Cơ thể hấp thụ hơi nóng sẽ thúc đẩy quá trình giải phóng chất endorphins (có tính an thần nhẹ) ➞ giảm đau cho cơ bắp, xoa dịu các dây thần kinh giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp

Hơi nước nóng từ phòng xông hơi ướt,  khiến chúng ta phải hít thở sâu, từ đó phá vỡ sự tắc nghẽn trong xoang, phổi

Sắc đẹp

Nhiệt độ nóng làm các lỗ chân lông giãn nở; kết hợp với các động tác massage nhẹ nhàng khi mồ hôi đang tiết ra liên tục giúp đẩy các bụi bẩn, độc tố sâu dưới da ra ngoài ➞ giảm tình trạng mụn lưng, mụn trứng cá; thực hiện thường xuyên trong thời gian dài sẽ mang đến làn da mịn màng, săn chắc.

➞ tiêu thụ từ 300 – 400 calories, quá trình tiết mồ hôi giúp đốt cháy lượng mỡ thừa trên cơ thể.

(tham khảo từ nhiều nguồn)

2/ Các bước xông hơi phổ biến tại Hồ bơi Phù Đổng

Cách 1: Bơi -> xông hơi -> tắm:

Phù hợp với ngày mưa, lạnh. Có tác dụng giữ ấm cho cơ thể ngay khi lên khỏi hồ bơi.

Cách 2: Bơi -> Tắm nước ấm -> Xông hơi

Phù hợp với ngày nóng​​ 

Tắm qua để làm sạch cơ thể, giúp quá trình bài tiết mồ hôi thuận lợi hơn, mang đến cảm giác sáng khoái tối đa khi xông. Có tác dụng tránh chênh lệch nhiệt độ sau khi tắm (sau khi tắm thân nhiệt sẽ thấp hơn) dễ gây nhiễm bệnh.

Cuối cùng, cho dù lựa chọn cách nào thì cũng đừng quên bù lại lượng nước đã mất bằng một tách trà gừng nóng/ một ly nước chanh đường ấm nhé!

bottom of page